Bản đồ
Portal Game - FPT Online

EmailPrint

‘Tôi viết sách MU Online không phải để khoe mẽ’

Trước một số luồng ý kiến tiêu cực gần đây về chùm tác phẩm ăn theo MMORPG của FPT Online, tác giả Tô Đức Quỳnh đã chính thức lên tiếng.

> Game thủ trở thành nhà văn khi chơi game online

Cách đây nửa tháng, cộng đồng game thủ xôn xao trước sự kiện Tô Đức Quỳnh (nickname: casyQuynh) - một game thủ MU Online - đã cho xuất bản cuốn sách Huyền thoại lục địa MU sau 6 năm "thai nghén".

Tac giả Tô Đức Quỳnh. Ảnh chụp clip.
Tác giả Tô Đức Quỳnh. Ảnh chụp từ clip.
Huyền thoại lục địa MU được chia làm 3 phần và đã xuất bản phần đầu hôm 10/9 thông qua nhà sách Kim Đồng. FPT Online, nhà phát hành game MU Online, là đơn vị tài trợ xuất bản tập truyện. Nội dung tác phẩm được tác giả phóng tác từ cốt truyện ngắn ngủn và không nhiều thông tin của trò chơi này.

Bên cạnh những lời khen ngợi, "hiện tượng" Tô Đức Quỳnh cũng vấp phải khá nhiều ý kiến phản bác từ cộng đồng. Độc giả BNL trên Game Thủ.net bình luận về tác giả Quỳnh: "Mọi người sao lại tung hô một ông thất nghiệp, mặt thì như nghiện. Viết mấy cái truyện nhảm nhí thế này mà cũng gọi là nhà văn". Hùa với BNL, người chơi Dranion nhận xét: "Thất nghiệp ngồi 24/24 chơi game, ăn bám gia đình, không có chuyện gì làm nên nghĩ ra trò viết sách này nọ".

Đáp lại những luồng quan điểm thiếu tích cực này, Quỳnh điềm tĩnh khẳng định đó là điều tất yếu và anh không phủ nhận chúng. Quỳnh thổ lộ: "Trước đây mình không có suy nghĩ chín chắn như bây giờ. Mình đã đáp trả lại những lời cười chê bằng sự bồng bột, nông nổi. Mình không hiểu rằng càng cố chứng minh, giải thích càng gây thêm hiểu lầm. Sau cùng, mình tin rằng thời gian sẽ chứng minh tất cả, mình đã học được cách khiêm nhường, rồi mọi người sẽ hiểu và đón nhận mình".

"Nghệ thuật sẽ thật sự sống và có ích khi nó phục vụ mọi người chứ không vì cá nhân nào", anh ví von.

Tập sách Huyền thoại lục địa MU.
Tập sách Huyền thoại lục địa MU.

Khi được hỏi cảm nghĩ cá nhân về sự thành công của Huyền thoại lục địa MU , game thủ MU Online kỳ cựu cho hay: "Mình không nghĩ là nó đã thành công. Xã hội bây giờ là xã hội thông tin, nổi tiếng nhanh và tai tiếng cũng nhanh không kém. Đối với mình, thành công phải mang tính bền vững, phải đi lên bằng thực lực của mình, không ngừng học hỏi. Mục tiêu phải lớn, nhưng bước đi phải nhỏ, phải chắc. Ước mơ lớn nhất của mình là chia sẻ kinh nghiệm để những người khác được thành công như mình".

Quỳnh tâm sự, nhiều lần anh định bỏ cuộc nhưng nhờ quyển sách Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh của Adam Khoo - triệu phú Singapore 24 tuổi - đã giúp anh lấy lại niềm tin. "Đối với mình, việc được chọn viết Huyền thoại lục địa MU là một định mệnh, do đó bằng mọi cách, mình phải đưa lục địa MU ra khỏi quên lãng".

"Nói chung, chính tình yêu với MU Online đã giúp mình duy trì cảm hứng sáng tác trong suốt 6 năm qua", tác giả Huyền thoại lục địa MU nói.

Hoàng Quân

Thiên Nữ

Đã ai làm được chưa?

CasyQUYNH viết được cuốn sách là một điều đáng mừng. Có lẽ cuốn sách không thể hay bằng sách của nhà văn chuyên nghiệp nhưng việc cuốn sách được chấp nhận in ra của NXB có tiếng cũng đã chứng tỏ anh ấy có khả năng. J.K.Rowing, tác giả Harry Potter, chỉ là một bà sống nhờ vào trợ cấp xã hội, không bằng cấp vậy mà vẫn viết được. Tại sao lại nhìn bề ngoài mà đánh giá?

( Thiên Nữ )


MrBoy

Khuyên

@Black : nhìn người thì nên nhìn mặt tốt . Đừng cứ hở tí là chê này chê nọ, thế thì bao h mới khá lên đc.

( MrBoy )


Phùng Bá Thanh

BT mà

Thế trong số mấy bạn chê bai đã bạn nào đọc ha ri pốt tơ chưa nhỷ=))

( Phùng Bá Thanh )


chipbino

Tự do sáng tạo

Ai cũng có quyền sáng tạo....theo nhiều cách thức....yêu thích game rồi tự viết lên tyuện theo cách nhìn văn học rồi bị dèm pha...thế thì còn gì là khuyến khích sáng tạo chứ...ông Black làm đc như nguời ta không mà nói

( chipbino )


Đạt

Vì danh vì lợi thì sao?

Một trong những thói xấu của người Việt mình mà theo học giả Trần Trọng Kim đề cập trong cuốn "Việt Nam Sử Lược" là: hay bài bác chế nhạo, bộ tịch lễ phép mà hay khinh khi nhạo báng. Gửi những ai đang dè bỉu chê bai: dù vì danh lợi hay vì cái gì đi chăng nũa, dù thành công hay là thất bại (thành công thì tạo ra thành quả, thất bại thì để lại kinh nghiệm cho người đi sau) thì ít ra họ cũng đã góp phần làm Trái Đất quay dù là quay xuôi hay ngược còn hơn khối kẻ chua chát xỉa xói vào sự cố gắng của người khác. Nội tui thường dạy "kẻ dắng cay chua chát thì không xứng đáng hưởng được ngọt bùi".

( Đạt )


P.Goku

Viết sách cũng bị chửi zz

Bác Tô đừng lo, từ 1 kốt truyện MU ngắn ngủi mà bác đã phóng tác nó trở thành tác phẩm trong 6 năm như thế wả là 1 kỳ kông rồi ^^ nó còn chứng tỏ đc lòng yêu MU của bác ^^!! Để ngoài tầm mắt lời những kẻ ấy nói đi, mình chak những kẻ nói ra những câu đó thì học vấn của họ cũng chả có bao nhiu đâu, chẳng wa họ ko làm đc nên ghen tức ấy thoy, thứ đó sau này chỉ fá hoại chứ ko làm ăn đc jì đâu, bác cứ tiếp tục phát huy nhé, cuộc đời ngắn lắm, hãy cố hết sức để theo đuổi đam mê của mình ^^ Đó mới gọi là sống kòn hơn là những kẻ dân trí thấp chỉ thik đi đâm chọt người khác ^^

( P.Goku )


Ryan

Nhìn lại cái mặt mình đi !

Thích thì xem, ko thích thì thôi, có dám thể hiện sở thích & đam mê như người ta như thế không mà phải xoắn, người ta làm được việc mình ko làm được thì xoắn àk..hajz 1 số người lên đây nói này nói nọ, thực chất cũng chỉ dính cái bản mặt vào game hay internet thôi, ở đó mà tỏ ra nguy hiểm ....

( Ryan )


Nguyễn Đức Thuận

Bình

Nghệ thuật không biên giới, không phân biệt ai có thể làm nghệ thuật. Có những thứ bình dị đơn giản nhất mà không ai nghĩ tới nhưng tác giả đã làm được thì nên tôn trọng...

( Nguyễn Đức Thuận )


Đào Duy Thành

XH bây h quá chuộng bằng cấo

Mình thấy bây h cái bằng cấp nó như một cái kiểu giấy cmt có thể đánh giá con người. Chúng ta chẳng có cái tư cách gì để bắt ng khác phải thế này hay thế khác mới có thể làm cái điều mình muốn cả..thế giả dụ bây h tôi muốn viết truyện ngắn chẳng hạn thế nhưng ng ta bắt tôi phải học qua đh này, có bằng này cấp nọ thì tôi mới đc phép cầm bút viết à. Nói chung đừng có quy chụp cho những ai thành công chí ít thì họ cũng biết cống hiến hơn là mấy bạn ngồi đây rỗi việc đi xói mói đời tư ng khác !!

( Đào Duy Thành )


lamtrung

Bạn đã làm j cho xã hội này chưa?

ps black. bạn đọc cuốn sách đó chưa? mà nhận xét vu vơ thế? xã hội xưa đến nay vẫn có sự phân công lao động, ai cũng đều cống hiến cho xã hội cả, nguời ta viết sách cũng là đã lao động, là đóng góp cho xh.

( lamtrung )


o0Alan0o

Hầy

Mỗi con người có sở thích và đam mê khác nhau, miễn không dính vào tệ nạn xã hội thì tại sao lại không được phép thể hiện đam mê của mình? Thế nào là truyện nhảm nhí? Nếu nó nhảm nhí tại sao nó lại nổi tiếng? Người thất nghiệp thì không được phép làm nhà văn khi họ có khả năng? Thế xin hỏi các bạn cho rằng " Thất nghiệp " là không đủ " Tuổi " để viết sách, thế các bạn thì sao? Đừng lấy lí do bận rộn công việc để bao biện, việc viết sách có thể chỉ cần nửa tiếng ngồi chăm chỉ cặm cụi, vài năm là sẽ có quyển sách, nhưng chỉ đơn thuần là các bạn " CHẲNG THỂ LÀM ĐƯỢC ". Tôi thấy việc anh bạn này viết sách chẳng có gì đáng chê trách cả, ở thế kỉ đầy cám dỗ này, anh ta không đâm đầu vào nghiện ngập, mà lại viết sách, nhưu vậy có đáng quý không? Chỉ dặt 1 đám ganh ghét với khả năng của người khác rồi chê bai, chính những kẻ đó mới là kẻ thất bại trong cuộc sống, là con người sống phải biết mở lòng, không phân biệt giàu sang nghèo hèn, có tài có tâm, cái đó mới đáng quý.

( o0Alan0o )


Linh Phan

Người Việt Nam là thế

Mình đang học môn Tư tưởng và thầy giáo có nói 1 câu rất hay. Người nước ngoài thấy người khác giỏi hơn mình thì sẽ phấn đấu để giỏi bằng người ta, còn người VN thì lại kéo họ xuống cho bằng mình. Những người đã comment đã tự hỏi mình xem là mình đã làm dc như người ta hay chưa? Chắc j bạn đã viết được 1 đoạn văn hay chứ nói j đến 1 tác phẩm. Tuy chưa thể coi nó là 1 tác phẩm văn học nhưng với dân Game thì mình nghĩ nó sẽ dc ưa chuộng. Cảm ơn tình yêu của tác giả với MU Online.

( Linh Phan )


1, 2
Ý kiến của bạn

Thứ tư, 29/04/2009, 16:00 GMT +7
GPL Mùa Xuân 2015