Bản đồ
Portal Game - FPT Online

EmailPrint

'Tác hại của game online không kém ma túy'

Đây là thông tin đại biểu Nguyễn Lân Dũng đưa ra chất vấn Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Lê Doãn Hợp, ở phiên họp Quốc hội chiều 17/11.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong lần đầu tiên đăng đàn tại Quốc hội, chất vấn dành cho Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tập trung vào 3 nhóm vấn đề: quản lý, xử lý sai phạm của báo chí; ngăn chặn mặt trái của trang tin điện tử, blog, game online; quy hoạch hệ thống viễn thông và an toàn sức khỏe người dân sống gần các trạm phát sóng di động.

"Cử tri phản ánh nhiều nội dung trên Internet có nội dung không lành mạnh, game bạo lực ảnh hưởng tới thanh thiếu niên. Trách nhiệm quản lý của Bộ về vấn đề này thế nào?", đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé mở màn.

"Sẽ không công bằng nếu không nói đến cái hay của Internet và thông tin điện tử. Internet là kho tri thức đồ sộ của loài người, làm mọi người xích lại gần nhau, ngồi một chỗ có thể nắm thông tin của cả thế giới", ông Lê Doãn Hợp đáp.

Theo ông Hợp, do đặc điểm của Internet là không gian mở, mọi thành phần, lứa tuổi đều được tham gia, tính cam kết cá nhân thấp. Để hạn chế thông tin độc hại, Bộ Thông tin Truyền thông đã và đang bổ sung hoàn thiện cơ sở pháp lý, tăng cường các biện pháp kỹ thuật. Nhưng nếu sử dụng biện pháp kỹ thuật nhiều thì gây ách tắc thông tin.

"Cũng giống như trong giao thông, đặt ra quá nhiều barie thì tốc độ di chuyển chậm lại. Khi cần thiết chúng ta vẫn phải sử dụng biện pháp kỹ thuật nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu.", Bộ trưởng Thông tin nêu quan điểm

Hiện cả nước có 20.000 đại lý Internet. 30% đại lý qua kiểm tra có sai phạm như hoạt động quá giờ, tàng trữ clip đồi trụy, cho khách hàng dưới 14 tuổi tham gia khi không người lớn đi kèm... Tổng số tiền xử phạt lên tới 1,3 tỷ đồng.

"Những sai phạm trong hoạt động Internet nếu kiểm điểm trách nhiệm trung ương cũng đúng, nhưng nếu cấp cơ sở không vào cuộc thì luật, chính sách có tốt đến đâu cũng không đi vào cuộc sống. Nếu cấp dưới làm thay việc cấp trên, đó là may mắn. Nếu cấp trên làm thay cấp dưới thì đó là bất đắc dĩ và bất lực", ông Hợp nói.

"Việc quản lý game online tôi thấy hiệu quả rất thấp, cử tri nói rằng tác hại của nó không kém ma túy. Có người nói với tôi muốn xin cho con trai ra hải đảo xa xôi, không có Internet để tránh "nghiện" game.", đại biểu Nguyễn Lân Dũng vừa chất vấn vừa chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: TTXVN.

Với giọng khá gay gắt, đại biểu Đặng Như Lợi đi thẳng vào vấn đề: "Hai mặt tích cực và tiêu cực của Internet đã rõ rồi. Trong 3 giải pháp bộ trưởng nêu là chế tài, kỹ thuật và giáo dục, tôi xin hỏi giải pháp thứ 3 về giáo dục, ai sẽ thực hiện và thời gian qua chúng ta thực hiện được đến đâu?".

"Đây là vấn đề của cả quốc gia, nhưng trước hết là mỗi gia đình. Ngay cả tập thể dục, nếu tập nhiều quá cũng không tốt. Mỗi gia đình phải phân bổ kế hoạch sử dụng Internet, game online. Chúng tôi cũng nhận một phần trách nhiệm nhưng không phải tất cả. Toàn xã hội phải vào cuộc", Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đáp.

"Tôi vẫn thấy không thỏa đáng với giải trình của bộ trưởng về web đen, game online. Cử tri đang rất bức xúc về vấn đề này, bộ trưởng có giải pháp gì?", đại biểu Phan Thị Thu Hà lên tiếng.

"Chúng tôi sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định để có chế tài quản lý game online. Nhưng tôi cho rằng ở đây phải có vai trò gia đình, khi gia đình bất lực thì xã hội có vấn đề", ông Hợp bảo vệ quan điểm.

Sau hơn 2 giờ đăng đàn, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp trả lời 18 lượt đại biểu. "Bộ trưởng đã có phần trả lời trôi chảy, nhiều thông tin. Tuy nhiên nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp cần cụ thể hơn", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận xét.

(Theo VnExpress.net)

Gửi ý kiến khác?

trần trung hiếu

đóng góp

Cái sai lớn nhất là do cách nhìn nhận và đánh giá sai của h/s thôi.Fần lớn H/s nghiện game là do căng thẳng về học tập.Đông trong số đó là học không hiểu đâm ra chán học và tìm đến điên tử, fần nữa là do áp lực thầy cô, bố mẹ đè lên vai bắt con phải thế nọ phải thế kia, khiến 1 2 lần điểm kém mà nản chí chơi game giải toả.Nhiều lần vậy thành quen.Nội dung game phong phú, thú vị hơn là kiến thức đc học ở trường khiến học sinh ham mê, ngay lập tức bị cuốn hút, lôi kéo như một "chất gây nghiên" Tôi xin hỏi mọi người nội dung Go hay thì nhà sản xuất có lỗi à? KHÔNG ! cái lỗi là do học sinh kô biết làm chủ bản thân, không biết fân bố hợp lý thời gian chơi và học.Thành thử ra đứa thì biết trốn học chơi điện, đứa thì cắm đầu vào máy tính bật sẵn ở nhà.Tôi đã từng mê GO trong một thời gian dài.Nhưng nó ko ảnh hưởng tới việc học tập lắm vì tôi biết "chơi ra chơi và học ra học" và kết quả thì kô xuống cũng chẳng lên.Nhưng những đứa bạn tôi thì khác, chúng thi nhau "cầy cuốc" đua "top" ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động thường lệ . Sự khác nhau đó là do nhận thức kô đúng của học sinh.Và phần nào cũng do Phụ huynh ko nắm bắt đc tâm lý của con em mình. Như thầy tôi-là phụ huynh, ông chẳng ngần ngại bỏ 1 số tiền lớn để mua 2 chiếc máy tính cùng chơi GO với con vào tối thứ 7, Cn ; ngoài ra 1 điểm tốt thưởng 1 giờ chơi game hay 1 chiếc thẻ game. Mọi người cho vậy là lãng phý tiền bạc và thời gian nhưng kô.Nó giúp thanh thiếu niên ý thức đc game là giải trí, và sắp xếp bố trí mọi công việc tốt hơn.Thực tế thầy tôi đã thành công,lên cấp 3 con ông chẳng thiết đến game nữa,và anh chỉ sử dụng máy tính làm công cụ tìm kiếm, trao đổi thông tin. Vậy các bạn nghĩ sao ?

( trần trung hiếu )


Phu

'Nghiện' game online, tác hại khó lường!

Hiện nay, hoạt động của dịch vụ Internet, game online ở TPHCM vô cùng nhộn nhịp, càng gần các trường học, càng xuất hiện nhiều. Đoạn đường Trần Quang Khải, thuộc quận 1, chỉ dài hơn 2 km đã có hàng chục cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, game online hoạt động liên tục ngày đêm (có nhiều điểm hoạt động suốt 24/24 giờ hoặc vờ nghỉ đêm với cửa khép bên ngoài nhưng bên trong vẫn hoạt động… bình thường). Khách hàng phần lớn là thanh, thiếu niên trong tuổi cắp sách đến trường. Bằng chút vốn kiến thức tin học "vừa đủ xài" đã được học ở trường, hay ở đâu đó, các tay lướt web này đã "làm quen" khá nhanh với Internet, game online. Hiện tại, do đang là kỳ nghỉ hè nên lượng khách tại các điểm dịch vụ này (nhất là game online) xem ra càng thêm đông đảo.

Chúng tôi đã từng thử đến một điểm dịch vụ Internet ở gần chợ Gò Vấp. Với diện tích chưa đầy 25m2 trên mặt tiền đường N.K đã được chủ nhân cho lắp đặt trên 30 dàn máy vi tính. Chính những người "nghiện" game online thừa nhận, lúc đầu các em chỉ lên mạng chơi, nhưng thấy quá hấp dẫn, muốn khám phá, rồi thử... và "nghiện" lúc nào chẳng hay…

Một số phụ huynh đã gắng mua sắm những vật dụng đắt tiền để hạn chế con cái tụ tập, chơi bời với bạn bè nhưng không mấy tác dụng. Để khắc phục tình trạng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình học sinh và nhà trường.

Một số trường tại TPHCM đã áp dụng những biện pháp quản lý học sinh một cách có hiệu quả như: sử dụng sổ liên lạc ghi đầy đủ địa chỉ, số điện thoại và chữ ký mẫu của phụ huynh học sinh, giữ mối liên hệ thường xuyên giữa gia đình và nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm quan tâm sâu sát học sinh, đề xuất với phụ huynh những phương pháp hướng dẫn con cái họ vừa học, vừa chơi sao cho hợp lý. Nhưng, điều quan trọng hơn hết là phụ huynh phải quan tâm nhiều hơn đến việc học, việc chơi của con em mình. Không nên quá dễ dãi về tiền bạc và theo sát con em để uốn nắn kịp thời.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà chuyên môn, các bạn trẻ, nhất là trẻ em một khi vô tình đã "nghiện" game online, khí chất các em sẽ dễ trở nên hung hăng hơn, thường tỏ ra dễ dàng xung đột với người lớn và học hành tụt hậu. Nói chung, nghiện trò chơi điện tử cũng nguy hiểm không kém thói nghiện rượu chè và nghiện ma túy.

Vẫn theo các chuyên viên y khoa và tâm lý, những đứa trẻ thích đâm chém trong những game online thường có xu hướng chọc ghẹo, quậy phá bạn bè. Chúng thường hay cáu gắt và tâm thần không ổn định, có lẽ do những trẻ này vẫn thường phải chịu đựng một cảm giác trái ngược bên trong giữa cái tôi thực tế và cái tôi ảo, do hãy còn quá nhỏ, chúng cũng chưa thể khẳng định được cái tôi thực là như thế nào.

Tiến sĩ Kevin Kieffer (Trường Đại học Saint Leo ở Florida, Mỹ), đồng tác giả của một đánh giá dựa trên 20 năm nghiên cứu vấn đề này, cũng đã đưa ra nhận xét trong một tài liệu chuyên ngành: "Các game thủ trẻ tuổi thường có xu hướng bắt chước những hành động mà chúng vừa thể hiện trong game. Riêng những triệu chứng của nghiện net, nghiện game bao gồm: Luôn bị ám ảnh bởi game; mất khả năng thực hiện những nhiệm vụ bình thường hằng ngày; mất khả năng tự kiểm soát; mọi sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn; cảm thấy bồn chồn sốt ruột khi không được lên mạng, chơi game…".

Chúng ta không phủ nhận những tiện ích đem lại từ Internet nhưng những mặt trái của nó đang tác động xấu đến thế hệ trẻ. Việc quản lý chặt chẽ hơn nữa các dịch vụ Internet, game online là vấn đề cấp thiết của ngành chức năng nhằm ngăn chặn và giảm bớt những tệ nạn ảnh hưởng không tốt đến gia đình và xã hội.

Theo SGGP

( Phu )


nguyen dinh duc

tự mình mà ra

theo tôi thì GO cũng không xẫu đâu.đó là một phần giải trí của cuộc sống.còn nhưng đứa trẻ hưu hỏng và học kém về GO thì cũng chi 1 phần thôi.thử hỏi nếu không có GO thì liệu học sinh có đi học đầy đủ không chắc chắn vẫn có học sinh nghỉ học.tôi la một phần tử xấu trong xã hội nhưng vì thích choi GO nên đã kìm nén dc 1 số trò có thể làm cho mình đi tù.bạn tui không chơi GO nhưng nó có nhưng trò chơi VD như đua xe,đi bụi bờ,đập nhau.chém nhau.cướp giật.tiền để ăn chơi chứ không chơi GO.như đi KAROKE.uống rượu,ăn uống có thể nói mỗi lần chơi la mỗi lần tốn tiền triệu.nhưng nhiều lúc tôi không đi chơi với bọn nó vì tôi còn bận chơi GO.thử hỏi nếu không có GO thi tệ nạn xã hội ngày càng nhiều.vì chỉ cần có một thằng bạn chơi bời thì mình cũng bị cám dỗ ngay thôi.các bạn cứ quan sát đời thực giờ là thấy liền ấy mà.đập nhau .chém nhau .cướp giật. đua xe đầy đó .may mà có GO nên có thể giảm dc khoang 10% các tệ nạn đó.mà thú thật tôi không thích chơi GO đâu lên wed để coi sẽ thui.chơi Go chán phèo.Đi chơi với bạn bè vui hơn.khuyên các bạn nên để tiền đi chơi với bạn bè còn vui và có ý nghĩa hơn chơi GO nhiều

( nguyen dinh duc )


chuan

Ngồi đọc nãy giờ thấy ai cũng có cái lý của mình cả

Còn theo tui thấy rằng game đúng là có hai mặt và người cũng thế. việc chơi game là tốt hay xấu là sự tương tác giữa người với game. nhưng người có thể làm chủ hay không mới là vấn đề. nếu làm chủ được mình thì chơi game cũng như những trò giải trí khác, nếu bản thân bị game cuốn hút thì đã không làm chủ được bạn thân thế là game trở thành tai hại. nói chung game cứ để nó phát truyển cái cần giải quyết là người chơi game thôi! "người trí biết lọc ra mà học".

( chuan )


Cuong

Đọc mấy comment trước thật đúng là bức xúc

Nào là "nếu không chơi game thì có lé tôi đã tìm đến với ma tuý", nào là" bây giờ ko chơi game thì chẳng lẽ nhậu nhẹt, hút chích hã cái nào độc hơn"... Đúng là có đầu óc cũng chỉ để mọc tóc sao. Đây là lối suy nghĩ của những kể sống thụ động, ưa hưởng thụ quen dựa dẫm, sao không nghĩ được điều gì tốt đẹp hơn, sống sao cho có ý nghĩa hơn. Đã không muốn ý kiến thêm nhưng đoc thấy bức xúc quá. Thứ nhất, không ai cấm cản các bạn chơi game, có cấm cũng chả đc, kể cả phụ huynh các bạn cũng chỉ cấm được phần nào, do đó không thể nói là không chơi game thì không biết chơi cái gì, vấn đề ở đây là chơi trò gì, chơi như thế nào và chơi bao nhiêu trong một ngày.
Thứ hai, thiết nghĩ các bạn không bao giờ phải đến trường đến lớp, trau dồi tri thức giao lưu bạn bè, không bao giờ ra đến ngoài đường, để thấy cuộc sống muôn màu, mình học nhiều điều qua cách cư xử ngưòi với người, hay nói khác là học văn hoá( đừng có hiểu đánh đồng văn hoá với những kiến thức trên sách vở, nó đơn giản chỉ là cách bạn chào hỏi ngưòi quen, đối xử với ông bà cha mẹ, bạn bè trang lứa). Suốt ngày chỉ nghĩ đến thoả mãn bản thân thì với các bạn bao nhiêu thời gian cũng chỉ là thừa mà thôi. Đó là những suy nghĩ của tôi, một người chơi game từ 7 tuổi đến bây giờ tốt nghiệp đại học đã đi làm vẫn chơi game, các bạn hãy sống sao cho phù hợp với lứa tuổi và với hoàn cảnh của bản thân mình. Thanks nếu quan tâm.

( Cuong - invincible_255@yahoo.com )


a

Bình luận

bây giờ ko chơi game thì chẳng lẽ nhậu nhẹt, hút chích hã cái nào độc hơn

( a - mylove_mylove6368@yahoo.com )


hello

Biết xác định

bữa nay các hình thức giải trí thể thao ít wa ! ko chơi game thì đua xe, nhậu nhẹt wính nhau , dủ trò nếo nói chơi game thì nước tao dek sinhe gì với nước ngoài
nếo nói Việt Nam nghèo thì là do đường lối lảnh đạo
các bác xem 30 năm trước VN > thai lan 30 năm giò nó phát triển hơn VN 30 năm là cớ làm sao
ko lẻ dân mình Ngu hơn nó

( hello - game_online@yahoo.com )


NoName

ý kiến

Tôi có điều muốn nói nếu ta biết phát triển game hợp lý thì mọi việc sẽ vô cùng dễ dàng. Việc cấm phát hành game hiện giờ là sai lầm hơn bao giờ hết với cái xã hội phát triển này, khi game đả là chủ đề giải trí cho nhửng thành phần xã hội. Bên trong thành phần xã hội ấy có 2 mặt tiêu cực và tích cực , tiêu cực chính là nhửng thành phần đả mải mê dùng nó chứ ko nghỉ đến việc phát triển nó hoạc phát triển nó một cách sai lầm. Mặt khác tích cực chính là nhửng thành phần biết sử dụng nó một cách hợp lý, có nhửng ước mơ hoài bảo về nó biết khi nào là thời điểm kết thúc. Tôi không ngăn cản hay phản bát việc cấm chơi game hay ko cấm , nhưng tôi chỉ mong mọi người hiểu đừng quá u mờ vào thế giơi ảo, mà hảy biến ảo thành thực bằng nhửng việc mình có thể làm.

( NoName - ttrongnhan1234@yahoo.com )


vn

Hãy thức tỉnh,hãy hành động

Thực sự thì game online rất độc hại,nó làm mất thời gian ,mất tiền bạc,mất đi những thứ tốt đẹp mà một con người đáng phải có.Đó là những mối quan hệ lành mạnh với bạn bè trong xã hội,là tình cảm nhân ái của con người với nhau.và còn nhiều thứ khác nữa... Mặt khác thì các nhà chức trách cũng phải có giải pháp thực sự tạo ra những sân chơi lành mạnh bổ ích cho giới trẻ và cả 5-6 triệu dân kia của chúng ta.Đơn cử như sân đá bóng thì chúng ta có mấy cái trong thành phố ?giá thuê sân cho một trận đấu bóng là bao nhiêu?.... Để đạt được kết quả tốt thì cả hai cần hành động:các nhà chức trách và những người nghiện game online.

( vn - thuctinhvietnam@yahoo.com )


CUONG

Đừng phủ nhận

Các bạn đừng có đem những lý luận cùn của bản thân mà đối chọi với số đông ý kiến đúng đắn. Có thể những ý kiến đó là một chiều, nhưng đí là nhưng ý kiến đúng đắn, hướng tới một thế hệ sinh viên học sinh lành mạnh và sống có ích hơn, trc hết là cho bản thân, gia đình , sau đó mới là cho xã hội nguồn lực chủ chốt của đất nc. Các bạn đang cổ súy cho lối suy nghĩ thụ động, ưa hưởng thụ. Tôi nghĩ những thành viên đóng góp ý kiến trên đây đều là những người có suy nghĩ nhận thức, các bạn chơi game on hay off thì đều nhận thức đc bản thân mình, điều kiện gia đình. Nhưng các bạn đã nhìn xa hơn ra bên ngoài chưa, chỉ ngay trong những quán game online mọc ngay gần trường bạn học, xem những con nguười ở đó họ chơi một thứ trò chơi gì, văn hóa game ra sao. Tôi dám chắc đến 90% đều là những SV tỉnh lẻ, trình độ tin học không có bao nhiu, họ chơi quên ngày tháng và không gian xung quanh họ, và rất nhiều hệ lụy. Ko chỉ chơi game online mà còn rất nhiều thứ nhạt nhẽo vô bổ mất thời gian trên internet. Vấn đề này nói cũng rất nhiều tôi cũng đã nói quan điểm ở bên trên rồi.Đúng sai phải tự các bạn nhận ra thôi. Tôi làm về công nghệ thông tin, nghĩa là có rất nhiều thời gian tiếp xúc vi tính và internet, bạn bè tôi cũng cùng trong ngành học, hầu như không bao giờ chơi game online, đó là do thời gian họ bỏ ra làm những việc có ích hơn chiếm phần lớn tâm trí và không hề nghĩ đến game ONLINE. Tất nhiên đôi khi chúng tôi cũng chơi và cũng nối mạng nhưng đó hoàn toàn mang tính giải trí. Chơi và cảm nhận trò chơi theo cách của bạn, nhưng hãy để việc chơi của mình chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống, đừng để trò chơi lạm dụng bạn và trở thành công cụ kiếm tiền của những kẻ cơ hội. Mặc dù chủ đề này gamethu đưa lên đã lâu nhưng sức nóng vẫn không hề giảm nhỉ :X

( CUONG - invincible_255@yahoo.com )


Rum

Đừng đổ tội cho game online

Cấm game online cũng chẳng giải quyết được gì - để giải trí nếu không có game online chơi thì bọn nó ra đường đua xe, ra quán cà fê ngồi tám, vô quán nhậu, v.v...Vấn đề không phải ở game online mà là ở chỗ không có nhiều lựa chọn cho thanh thiếu niên giải trí. Muốn đá bóng thì cả thành phố có mấy sân? Muốn chơi thể thao thì có được mấy chỗ? Toàn thành phố bị bê tông hóa rồi thì bọn nó đành chơi game giải trí thôi. Đừng nói vì game online mà hssv trốn học - hàng chục năm trước chưa có game online hssv vẫn trốn học.

Hàn Quốc game online còn phát triển hơn bao nhiêu lần, tỷ lệ người chơi game trên tổng dân số đâu thua gì VN mà vẫn phát triển ào ào.

( Rum - rummygamer@yahoo.com )


KaKaVNN

Gameonline 2 mặt cuộc sống

Nếu không có game online tôi đã đến với Ma tuý.

Cái gì cũng có 2 mặt của nó.

( KaKaVNN - kakavnn@yahoo.com )


1, 2, 3, 4
Ý kiến của bạn

Thứ tư, 29/04/2009, 16:00 GMT +7
Xây dựng cấu hình máy tính phù hợp túi tiền